พฤศจิกายน 28, 2023
เรื่องควรรู้ก่อนซื้อรถยนต์

เรื่องควรรู้ก่อนซื้อรถยนต์ เอาใจคนอยากมีรถคันแรก ต้องทำยังไง

รถคันแรก สำหรับใครหลายคน การมีรถยนต์เป็นของตัวเอง อาจจะเป็นหนึ่งในเป้าหมายที่คุณคาดหวังเอาไว้เพราะจะช่วยทำให้การเดินทางของคุณมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และยังทำให้รถกลายเป้นสินทรัพย์ที่มีมูลค่า สร้างรายได้ และประโยชน์ให้กับคุณได้อีกด้วย แต่การซื้อรถนั้น หากคุณต้องวางแผนในการซื้อให้ดี ในบทความนี้ เราเลยจะมาบอก 5 เรื่องควรรู้ก่อนซื้อรถยนต์ ก่อนที่คุณจะซื้อรถยนต์เป็นของตัวเอง เพื่อลดปัญหาต่าง ๆ ที่อาจตามมาจากการซื้อรถยนต์

5 เรื่องควรรู้ก่อนซื้อรถยนต์ สำหรับคนอยากมีรถคันแรก

เรื่องควรรู้ก่อนซื้อรถยนต์ คิดก่อนซื้อ

1. ตระหนักถึงความจำเป็นในการซื้อรถ และเป้าหมายในการมีรถยนต์เป็นของตัวเอง

เรื่องแรกที่ควรรู้ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อรถยนต์สักคัน นั่นก็คือ คุณต้องเข้าใจในความจำเป็นในการซื้อรถยนต์ไว้เป็นของตัวเอง และเข้าใจเป้าหมายในการซื้อรถ ว่าตั้งใจซื้อรถมา เพื่อให้การใช้งานเป็นไปตามวัตถุประสงค์ และช่วยสร้างความคุ้มค่าให้กับเงินที่เสียไปนั่นเอง คุณต้องทบทวนความจำเป็นของคุณให้ดี เพราะรถยนต์ 1 คัน ราคาไม่น้อยเลยทีเดียว

2. ต้องรู้สถานะทางการเงินของตัวเองในปัจจุบันว่าเป็นยังไง

เรื่องต่อมา ที่คุณควรรู้ก่อนที่จะมีรถสักคัน คือ คุณต้องรู้สถานะการเงินของตัวเอง คุณมีความพร้อมมากน้อยแค่ไหนในการดาวน์รถ มีเงินในแต่ละเดือนมากพอที่จะจ่ายค่าผ่อนรถแล้วหรือยัง มีเงินพอที่จะไว้เป็นค่าใช้จ่ายในส่วนต่าง ๆ ของรถหรือยัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสึกหรอของรถ , การซ่อมบำรุง , การทำประกัน , ค่าน้ำมันรถ และอื่น ๆ ซึ่งการจ่ายค่ารถในแต่ละงวดก็จะกลายเป็นค่าใช้จ่ายคงที่ที่คุณต้องจ่ายทุกเดือนเพิ่มเข้ามา หากคุณนำค่าใช้จ่ายคงที่ ที่คุณต้องจ่ายในแต่ละเดือนมาบวกลบ กับรายรับที่คุณได้ในแต่ละเดือน มีเพียงพอต่อการผ่อนรถหรือไม่ ถ้าไม่พอ คุณควรพักเรื่องการซื้อรถออกไปก่อนจะดีกว่า

คำนวณค่าใช้จ่าย เรื่องควรรู้ก่อนซื้อรถยนต์

3. รู้จักค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่จะตามมาหลังการซื้อรถยนต์

เรื่องที่ 3 ที่คุณควรรู้ นั่นก็คือ ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่จะตามมาหลังการซื้อรถ ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำมันที่คุณอาจจะต้องเติมทุกอาทิตย์ ทุกสองอาทิตย์ หรือทุกเดือน ค่าประกันกันภัยรถยนต์ที่คุณต้องจ่ายในแต่ละปี เพื่อให้มีประกันในการคุ้มครองรถยนต์ของคุณ เผื่อเกิดกรณีต่าง ๆ ค่าพรบ.และภาษีรถยนต์ที่คุณต้องจ่ายในแต่ละปี ค่าเช็คระยะทางของรถ หรือค่าถ่ายน้ำมันเครื่อง เป็นต้น ที่เป็นค่าใช้จ่ายหลัก ๆ ที่คุณต้องจ่าย หลังจากที่คุณมีรถยนต์สักคันแล้วนั่นเอง ซึ่งนอกจากค่าเหล่านี้แล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เกี่ยวกับรถอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ค่าที่จอดรถ , ค่าทางด่วน หรือค่าเปลี่ยนยาง ซ่อมบำรุงรถต่าง ๆ ยิ่งรถที่มี สมรรถนะที่สูง ค่าใช้จ่ายยิ่งสูงขึ้นตามเลนทีเดียว

4. รู้จักค่าเสื่อมราคาของรถยนต์พอสมควร

เรื่องควรรู้ข้อที่ 4 คุณควรรู้จักกับค่าเสื่อมสภาพของรถยนต์นั่นเอง เพราะรถยนต์ เป็นสินทรัพย์ที่เสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งาน ทำให้มูลค่าของรถค่อย ๆ รถลงเรื่อย ๆ นั่นเอง เมื่อคุณนำรถไปขายในอีก 5 ปี หรือ 10 ปีข้างหน้า รถยนต์ที่คุณเคยซื้อมาในราคาสูง ก็ไม่อาจขายออกไปในราคาเดิมได้นั่นเอง

5. รู้จักวิธีและทางเลือกในการซื้อรถ

และเรื่องที่ควรรู้เรื่องสุดท้าย ก่อนตัดสินใจที่จะซื้อรถยนต์ นั่นก็คือ คุณจะตัดสินใจซื้อรถด้วยวิธีไหน ซื้อสดจ่ายเต็ม หรือดาวน์มากผ่อนน้อย หรือดาวน์น้อยผ่อนนาน แล้วจะกู้เงินมาซื้อกับสถานบันการเงินสถาบันไหน เพื่อกู้เงิน และดูทางเลือกที่ดีที่สุด

และนี่ก็เป็น 5 เรื่องควรรู้ก่อนซื้อรถยนต์ ที่เรานำมาฝากทุกคนที่กำลังจะมีรถคันแรก การที่คุณจะซื้อรถสักคัน ต้องคิดถึงความจำเป็นในการใช้รถ และการบริหารจัดการค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่ตัวของคุณจะแบกรับได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งหากการซื้อรถตอนนี้ ยังไม่ได้จำเป็นสำหรับคุณมากนัก ก็ควรเก็บเองเอาไว้ แล้วแบ่งส่วนหนึ่งไปลงทุน เพื่อให้เงินเกิดความงอกเงยมากขึ้น แล้วค่อยกลับมาซื้อรถใหม่อีกครั้งก็ยังไม่สาย

ซึ่งความฝันของใครหลายคน ที่กำลังทำงานอยู่ หลาย ๆ คนนั้น ต้องการที่จะมีเงินออม เพื่อนำไป ซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือใช้จ่ายในช่วงเกษียณ ซึ่งเราก็มี 7 วิธีวางแผนการใช้จ่าย เพื่อเพิ่มเงินออมให้มากขึ้น เป็นวิธีที่จะช่วยดูแลการใช้จ่าย ช่วยลดภาระของการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และยังช่วยเพิ่มเงินออมให้เราได้มากขึ้นอีกด้วย

นอกจากนั้น สำหรับใครที่อยากใช้ Cash Back จะต้องทำความรู้จักกับบัตรเครดิต Cash Back ว่า เหมาะกับการใช้งานของเราหรือเปล่า ต้อง เลือกบัตรเครดิต Cash Back  ยังไงให้เหมาะกับเรา ที่จะช่วยให้คุณได้รู้จักกับบัตรเครดิตคืนเงินมากขึ้น และรู้จักกับวิธีการเลือกบัตรให้เหมาะกับการใช้งานของตัวเอง เพื่อสิทธิประโยชน์ที่คุ้มค่า