กรกฎาคม 6, 2022
เปิด 6 ทริคการลงทุนที่มือใหม่ต้องรู้ 2021

เปิด 6 ทริคการลงทุนที่มือใหม่ต้องรู้ 2021

การลงทุนมีความเสี่ยง ต่างเป็นคำพูดที่ทุกคนได้ยินจนติดหู ว่าการคิดจะลงทุนกับอะไรสักอย่างนั้น มีความเสี่ยงเสมอ และเราต้องรับความเสี่ยงนั้นให้ได้ แม้แต่การลงทุนกับตัวเราเอง ก็สามารถเกิดความเสี่ยงจากตัวแปรอื่น ๆ ได้ เหล่านักลงทุนมือใหม่นั้นอาจจะมีข้อสงสัย และความกังวลเกี่ยวกับการลงทุนหลายอย่าง ซึ่งเราก็จะมา เปิด 6 ทริคการลงทุนที่มือใหม่ต้องรู้ 2021 เป็นสิ่งที่มือใหม่ต้องรู้ และทำความเข้าใจก่อนลงทุน เพราะการลงทุนนั้นสามารถพาเราไปสู่เป้าหมายกำไรที่ยั่งยืน หรืออาจจะพาเราล้างพอร์ตได้

เปิด 6 ทริคการลงทุนที่มือใหม่ต้องรู้ 2021

1. ลงทุนกับตัวเอง

ก่อนที่เราจะเริ่มลงทุนอะไรสักอย่างนั้น สิ่งที่ดีที่สุดที่ควรเริ่มลงทุน คือ ตัวของเราเอง เพราะการลงทุนกับตัวเอง เราจะได้กำไรมาเป็นสิ่งที่ให้เราสามารถนำมันไปต่อยอดได้ อย่างเช่น การลงทุนกับความรู้ เพียงแค่เรารู้จักเรียนรู้ก็เป็นการลงทุนที่ไม่ต้องเสียเงินเยอะ เพราะสมัยนี้มีสื่อออนไลน์มากมาย และยังหาอ่านจากหนังสือดี ๆ ก็เพียงพอแล้วสำหรับการลงทุนในเบื้องต้น นอกจากนี้ การลงทุนในตัวเองยังรวมไปถึง การลงทุนในสุขภาพด้วย เนื่องจากสุขภาพที่ดี จะส่งผลต่อสภาพจิตใจ การลงทุนในตัวเองทั้งความรู้และสุขภาพ เป็นการลงทุนที่ดีที่สุด และได้ผลเติบโตที่สุด เพราะเราจะสามารถนำสิ่งที่ได้ไปใช้ในการต่อยอดหากำไรได้ แถมไม่มีใครสามารถมาเอาไปจากตัวเราได้ ดังนั้น ควรเริ่มลงทุนที่ตัวเองก่อน แล้วก็ค่อยไปลงทุนที่อื่น

เปิด 6 ทริคการลงทุนที่มือใหม่ต้องรู้ 2021 - ลงทุนกับตัวเอง

2. รู้จักตัวเอง

นอกจากเราจะต้องเริ่มลงทุนกับตัวเองแล้ว สิ่งที่เราจำเป็นต้องทำอีกอย่างก่อนการลงทุน นั่นก็คือ การรู้จักตัวเอง หลาย ๆ คนที่อยากจะเริ่มลงทุนคงมีเป้าหมายที่กำไรมหาศาล ซึ่งสิ่งสำคัญที่จำเป็นคุณต้องรู้ก่อนเป็นอันดับแรกเลย ก็คือ “เป้าหมายในการลงทุนต้องชัดเจน” เช่น ต้องการลงทุนเพื่อเกษียณ ต้องการเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หรือเพื่อเก็บไว้เป็นมรดกให้ลูกหลานต่อไป เมื่อคุณรู้เป้าหมายการลงทุนที่ชัดเจนแล้ว ก็จะสามารถเลือกแนวทางและวิธีการลงทุนได้อย่างเหมาะสม ที่จะช่วยให้คุณไปสู่เป้าหมายได้จริง และควรยอมรับในเรื่องความเสี่ยงของการลงทุนนั้น ๆ  เพราะกำไรเป็นสิ่งที่เราต้องการ แต่นั่นก็มาพร้อมความเสี่ยงที่สูง ซึ่งหากเราไม่รู้จักตนเอง หรือวิธีการลงทุนที่ดีเราก็อาจะขาดทุนหมดเลยก็ได้

ทริคการลงทุน - รู้จักตัวเอง

3. เงินสำรอง

กำไร ต่างเป็นสิ่งที่เราอยากได้ แต่นั่นก็มาพร้อมความเสี่ยงที่สูงของเเงินที่เราลงไป สิ่งสำคัญที่เราจะต้องมีเพื่อกันความเสี่ยงในการที่เราทุนหมดนั่นก็คือ เงินออม ถึงแม้จะไม่เกี่ยวกับการลงทุน แต่แนะนำว่าทุกคนควรมี “เงินออม” หรือ “เงินสำรองเผื่อฉุกเฉิน” โดยต้องมีเงินออมอย่างน้อยประมาณ 3-6 เท่าของรายจ่ายเฉลี่ยต่อเดือน ซึ่งควรเก็บไว้ที่ที่สามารถนำเงินออกมาใช้ได้รวดเร็วและความเสี่ยงต่ำ เช่น เงินฝากออมทรัพย์ กองทุนรวมตลาดเงิน

ดังนั้น เงินออมสำรองฉุกเฉินจึงมีความสำคัญมากสำหรับคนทำงาน ควรมีเงินเก็บที่สามารถนำออกมาใช้ได้เมื่อเจอเหตุการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งเงินออม กับ เงินสำรองนั้น เราควรมีในระดับที่เราสามารถสบายใจได้ ปลอดภัยในการใช้เงินลงทุน และควรเก็บออมอย่างสม่ำเสมอ

เปิด 6 ทริคการลงทุนที่มือใหม่ต้องรู้ 2021 - เงินสำรอง

4. ลงทุนโดยใช้เงินเย็น

หลาย ๆ คนอาจจะเข้าใจผิดว่า การลงทุนนั้นต้องนำเงินที่เรามีมาต่อยอด เพิ่มจำนวน ซึ่งหลายคนใช้เงินเดือนที่ใช้อยู่ หรือเงินในมือ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะการลงทุนในหุ้นนั้นมี “ความเสี่ยง”สูงมาก หากเรานำเงินทั้งหมดของเราหวังกับการลงทุนทีเดียว คงจะทำให้สภาพคล่องทางการเงินของเราเสียได้ ดังนั้นเงินที่จะนำมาลงทุนควรเป็น “เงินเย็น” หรือ เงินที่ไม่ได้นำมาใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นเงินก้อนที่ไม่มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของ หรือสามารถเสียไปโดยที่ไม่เดือดร้อน หากคุณนำเงินที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตไปลงทุน นั่นเท่ากับว่าคุณเอาเงินก้อนนั้นไปเสี่ยง ซึ่งอาจเกิดความเสียหายร้ายแรง และอาจทำให้คุณเดือดร้อนภายหลังได้ ควรศึกษาการลงทุนแต่ละที่ให้เป็นอย่างดี และต้องมีเงินเก็บไว้ฉุกเฉินอีกทางหนึ่ง และไม่ควรกู้เงินเพื่อมาลงทุน เพราะอาจจะทำให้เป็นหนี้ ดอกเบี้ยบานได้ ดังนั้น ก่อนจะทำการลงทุนควรเก็บเงินจนเราสามารถมีเงินเย็นได้เสียก่อน

ทริคการลงทุน - ลงทุนโดยใช้เงินเย็น

5. รู้จักหุ้นที่จะลงทุน

ใครที่กำลังสนใจในเรื่องของการลงทุน การเล่นหุ้นนั้น ควรจะศึกษาทำความเข้าใจความหมายของมัน ประเภทของหุ้น และความเสี่ยงของมันให้ดี ความแตกต่างระหว่างคำว่า “เล่นหุ้น” กับ “การลงทุนในหุ้น” โดยคำว่า “เล่นหุ้น” นั้น มักจะหมายถึงการเล่นเก็งกำไรในระยะสั้น ๆ จากส่วนต่างราคาหุ้น ส่วน “การลงทุนในหุ้น” จะเน้นไปที่การลงทุนระยะยาว มองที่พื้นฐานของหุ้นเป็นหลัก โดยคาดหวังผลตอบแทนจากการเติบโตของบริษัท รวมถึงเงินปันผลเป็นหลัก

สำหรับมือใหม่ ควรเริ่มต้นลงทุนระยะยาว ซึ่งเราจำเป็นต้อง รู้จักประเภทของหุ้นที่เราเล่น ว่าหุ้นตัวนั้นประกอบธุรกิจอะไร มีผลการดำเนินงานที่ผ่านมา และเทรนในอนาคตเป็นอย่างไร ต้องรู้จักการวิเคราะห์ข้อมูลบทวิเคราะห์ ผู้บริหาร วิสัยทัศน์ และส่วนต่าง ๆ ที่สามารถช่วยประกอบการตัดสินใจของหุ้นตัวนั้นได้ เพราะยิ่งรู้และเข้าใจในหุ้นหรือบริษัทที่คุณจะลงทุนเยอะก็ยิ่งดี ที่สำคัญคือ ต้องรู้จักวิเคราะห์ และประเมินมูลค่าที่แท้จริง เพื่อที่จะได้วางแผนการลงทุนได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม ดังนั้นใครที่จะเริ่มลงทุน เล่นหุ้นต่าง ๆ นั้นควรที่จะศึกษาทุกอย่างให้รอบคอบ และรู้จักวิเคราะห์ความเป็นไปได้ ความเสี่ยงให้ได้มากที่สุดเพื่อผลดีต่อตัวของคุณเอง

เปิด 6 ทริคการลงทุนที่มือใหม่ต้องรู้ 2021 - รู้จักหุ้นที่จะลงทุน

6. รักษาทุนให้ได้

สำหรับนักลงทุนมือใหม่ ที่กำลังจะเข้ามาสู่วงการการลงทุนนั้น สิ่งที่ควรรู้เป็นอย่างแรกเกี่ยวกับการลงทุนที่ดี คือ การรักษาทุนให้ได้ เพราะวิธีการลงทุนที่ดีที่สุด คือ “อย่าขาดทุน” สิ่งสำคัญที่เราต้องใส่ใจมากกว่ากำไรที่จะได้สำหรับมือใหม่นั่นก็ คือ จะลดความเสี่ยงในการขาดทุนได้อย่างไร เพราะก่อนจะลงทุนกับอะไรเราต้องมีความรู้เกี่ยวกับสิ่งนั้นให้ได้มากที่สุดเสียก่อน

ดังนั้น จึงควรจะหาความรู้และพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง เมื่อเราลงทุนไประยะหนึ่ง ซึ่งสิ่งที่เราจะต้องเข้าใจ และเรียนรู้มันอีกอย่างก็คือ ความผิดพลาด ที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาโดยเฉพาะกับมือใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นบทเรียนเพื่อที่จะทำให้เราพัฒนาตัวเองขึ้น และไม่ผิดพลาดซ้ำในอนาคต

ทริคการลงทุน - รักษาทุนให้ได้

การลงทุน นั้นเป็นสิ่งที่ใครหลาย ๆ คนสนใจเป็นอย่างมากยิ่งในช่วงนี้ที่มีกระแสการลงทุนมากมายให้เราได้เลือกสรรสิ่งที่เราชอบ ซึ่งการลงทุนนั้นย่อมมาพร้อมความเสี่ยง แต่นั่นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าใครจะรับความเสี่ยงได้มากเท่าไหร่ มือใหม่นั้นควรศึกษาเกี่ยวกับการลงทุนให้ดีเสียก่อน ก่อนที่จะทำการลงทุน เปิด 6 ทริคการลงทุนที่มือใหม่ต้องรู้ 2021 นั้นจะช่วยให้มือใหม่เข้าใจความหมาย และรู้จักการลงทุนมากขึ้น เพื่อที่จะไม่เกิดความเสียหายต่อการเงินของเรา

สำหรับใครที่อยากจะนำเงินมาลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์แทนการเล่นหุ้นนั้น ในยุคโควิด-19 แบบนี้ ทางเราก็มี 5 แนวทางพิจารณา ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ช่วงโควิด-19 เป็นแนวทางที่จะช่วยในการตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์ในช่วงนี้ ให้ได้ผลประโยชน์และเหมาะกับเรามากที่สุด

และสำหรับใครที่อยากจะมีบ้านสักหลัง หลังจากที่ทำงานหนัก หรือสร้างกำไรให้กับตัวเองได้แล้วนั้น 3 สิ่งที่ต้องตรวจสอบตัวเอง ถ้าอยากซื้อบ้านหลังแรกให้สำเร็จ เป็นวิธีที่จะช่วยตรวจสอบความต้องการของเรา และช่วยวางแผนการใช้เงินของเราได้ เพื่อป้องกันปัญหาในการซื้อบ้านที่อาจจะเกิดในอนาคต และให้เราได้บ้านในแบบที่เมาะสมกับตัวเอง