กุมภาพันธ์ 22, 2024
6 ข้อที่คุณควรรู้หากต้องการเป็นนักเทรดเดอร์

6 ข้อที่คุณควรรู้หากต้องการเป็นนักเทรดเดอร์

ปัจจุบันการลงทุนหรือการเล่นหุ้น เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครก็ทำได้ หลาย ๆ คนเริ่มต้นที่จะเป็นนักลงทุน นักเทรดเดอร์เพื่อที่จะมองหาเป้าหมาย หรือช่องทางหารายได้เสริมใหม่ ๆ ซึ่งการลงทุนหุ้นนั้น คุณจำเป็นที่จะต้องศึกษาก่อนที่จะลงทุน เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจวิธีการลงทุน การเลือกหุ้นต่าง ๆ ที่เหมาะสำหรับคุณ นอกจากการศึกษาวิธีลงทุนแล้ว 6 ข้อที่คุณควรรู้หากต้องการเป็นนักเทรดเดอร์ เป็นสิ่งที่คุณควรจะรู้และเข้าใจ เพื่อที่คุณจะได้พัฒนาตัวเองและเพิ่มกำไรให้ตัวเองได้

อยากเป็นนักเทรดเดอร์ต้องรู้ 6 ข้อ

1. ลงทุนกับความรู้

สิ่งที่จะทำให้คุณกลายเป็นนักเทรดที่ชำนาญ และมีความเก่ง คือ ความรู้ ก่อนที่คุณจะไปลงทุนกับหุ้นต่าง ๆ นั้น สิ่งที่คุณควรจะลงทุนอันดับแรก คือ การให้ความรู้ตัวเอง ยิ่งคุณศึกษาเรื่องพื้นฐานต่าง ๆ อย่างละเอียด และเข้าใจแล้ว คุณก็จะสามารถพัฒนาตัวเองให้เก่งได้ เมื่อรู้จักขั้นตอนการซื้อขายหุ้นขั้นพื้นฐานแล้ว หากคุณต้องการที่จะเทรดรายวันจำเป็นต้องอัพเดทข้อมูลข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับตลาดหุ้นและเหตุการณ์ที่มีผลกระทบต่อหุ้นอย่างสม่ำเสมอ เช่น แนวโน้มเศรษฐกิจ นโยบายอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลาง ตัวเลขทางเศรษฐกิจต่าง ๆ เป็นต้น เพื่อที่คุณจะได้ชำนาญและวิเคราะห์ความเสี่ยงต่าง ๆ เป็น

อยากเป็นนักเทรดเดอร์ต้อง ลงทุนกับความรู้

2. แบ่งเงินลงทุนชัดเจน

การลงทุนคริปโต หรือลงทุนหุ้นต่าง ๆ นั้น สิ่งที่คุณควรทำ คือ การวางแผนการเงิน ซึ่งการวางแผนการเงินที่ดีสำหรับการลงทุน คือ การแบ่งเงินลงทุนให้ชัดเจน เพื่อที่คุณจะได้จัดการการเงินต่าง ๆ ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นเงินใช้ เงินเก็บ เงินลงทุน หรือเงินกำไร เช่น แบ่งเงินมาซื้อขาย 5% ของเงินลงทุนทั้งหมด แปลว่าหากมีเงินลงทุนในบัญชีซื้อขายหุ้น 100,000 บาท หมายความว่ามีความเต็มใจที่จะแบ่งเงินเพื่อมาซื้อขายรายวัน 5,000 บาท และที่สำคัญคุณจะต้องมีวินัยในการลงทุนอย่างมาก ไม่ควรที่จะพลีผลามลงทุน

3. จัดสรรเวลา

ไม่ว่าจะลงทุนอะไรนั้นสิ่งที่มือใหม่ควรรู้และควรมี คือ เวลา การจัดสรรเวลาจะช่วยหคุณสามารถเทรดคริปโต ซื้อขาย ลงทุนได้ดีขึ้น เพราะคุณจะต้องมีเวลามาดูแลพอร์ตของคุณ และต้องคอบยอัพเดทข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ของโลกว่ามีความเป็นไปอย่างไร เนื่องจากบางเหตุการณ์ก็สามารถส่งผลต่อตลาดหุ้นหรือหุ้นตัวนั้นได้ ต้องไม่ลืมว่าแค่เสี้ยววินาทีอาจ หมายถึง กำไรก้อนโตหรือขาดทุนอย่างหนัก ดังนั้น กระบวนการสำคัญหนึ่ง คือ การจัดสรรเวลาให้ดีเพื่อติดตามตลาดและมองหาโอกาส ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในช่วงเวลาซื้อขาย ซึ่งความรวดเร็วของการตัดสินใจที่ดีจะมาพร้อมกับการขาดทุนและกำไรที่คุณควรได้

4. เริ่มจากสิ่งเล็ก ๆ

ใครที่เพิ่งเริ่มเข้าวงการหุ้นนั้น การเริ่มต้นจากสิ่งเล็ก จะช่วยหคุณสามารถจับจุด รู้จักวิธีการซื้อขาย และพัฒนาตัวเองต่อไปได้ การเริ่มซื้อข่ายหุ้นทีละน้อยนั้น จะทำให้คุณเรียนรู้เกี่ยวกับหุ้นที่คุณต้องการลงทุนได้  แนะนำว่าให้เริ่มจากการซื้อขายหุ้น 1 – 2 ตัว เพื่อจะได้มีเวลาติดตามข้อมูลและมองหาโอกาสได้สะดวกรวดเร็ว โดยเริ่มต้นจากการซื้อขายด้วยจำนวนหุ้นน้อย ๆ เช่น 200 หุ้น หรือ 500 หุ้น เป็นต้น ขณะเดียวกันก็สำรวจสไตล์การลงทุนของตัวเองไปด้วยว่าเป็นแนวทางที่ใช่หรือไม่ หากคุณเจอแนวทางที่ใช่ของคุณก็จะทำให้คุณสามารถประสบความสำเร็จในการลงทุนได้

อยากเป็นนักเทรดเดอร์ต้อง เริ่มจากสิ่งเล็ก ๆ

5. หลีกเลี่ยงหุ้นที่ไม่มีปัจจัยพื้นฐาน สภาพคล่องต่ำ

ก่อนที่คุณจะเริ่มซื้อหุ้น หรือลงทุนหุ้นนั้น คุณควรที่จะเริ่มศึกษาเกี่ยวกับการซื้อขายหุ้น หรือการเลือกหุ้นที่เหมาะที่จะซื้อ ซึ่งหุ้นหรือกองทุนต่าง ๆ ก็มีให้เลือกอยู่มากมาย คุณควรที่จะเลือกหุ้นที่ให้ผลประโยชนืได้ และหลีกเลี่ยงหุ้นที่ไม่มีปัจจัยพื้นฐาน สภาพคล่องต่ำ หุ้นที่สามารถซื้อขายรายวันและมีโอกาสสร้างผลตอบแทนได้ไม่จำเป็นต้องมีราคาต่ำ สภาพคล่องน้อย และไม่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับ ตรงกันข้ามหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง ราคาหุ้นอาจจะไม่ต่ำ และสภาพคล่องเยอะก็สามารถซื้อขายและทำกำไรระหว่างวันได้ ดังนั้น ก่อนตัดสินใจลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วน อย่าลืมว่าหุ้นที่สภาพคล่องต่ำเมื่อซื้อไปแล้วอาจออกได้ยากหากต้องการขาย หรือหุ้นที่ไม่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับอาจมีโอกาสขาดทุนหนักมากกว่าจะได้กำไร ดังนั้น มือใหม่ไม่จำเป็นที่จะต้องรีบซื้อหุ้น ควรศึกษาให้ละเอียดเสียก่อน

6. จับเวลาการซื้อขาย

สายเทรดหุ้นนั้น หากคุณต้องการซื้อขายหุ้นให้ได้กำไรสูง การจับเวลาการซื้อขาย จะช่วยให้คุณสามารถซื้อขายหุ้นได้มีกำไรมากขึ้น นักลงทุนที่มีความชำนาญจะต้องวิเคราะห์ความน่าจะเป็นของหุ้น รวมถึงความเสี่ยงในช่วงต่าง ๆ ได้ นักลงทุนที่ชำนาญจะสามารถจดจำรูปแบบและเลือกหุ้นได้อย่างเหมาะสมเพื่อทำกำไร โดยจะส่งคำสั่งซื้อ จากนั้นจะประเมินว่าควรขายในเวลาเท่าไหร่ ดังนั้น สำหรับมือใหม่อาจทำสถิติและจดบันทึกเอาไว้ว่าหุ้นแต่ละตัวนั้นมีความเคลื่อนไหวเป็นอย่างไร

เช่น ราคาหุ้น ปริมาณการซื้อขายในช่วง 10 – 20 นาทีแรกขยับขึ้นลงเป็นอย่างไร เป็นต้น และดูความผันผวน ความเคลื่อนไหวเป็นรายนาที ซึ่งการจดบันทึกสถิติต่าง ๆ ไว้ จะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจอะไร ๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และช่วยให้ซื้อขายหุ้นได้คุ้มค่ามาก

นักเทรดเดอร์ที่อยากจะประสบความสำเร็จในการเล่นหุ้นนั้น การศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการลงทุน การเลือกหุ้น รวมถึงตัวหุ้นที่เราลงทุนนั้นสำคัญอย่างมาก นอกจากนี้สิ่งที่คุณควรมีเป็นอาวุธสำหรับการเล่นหุ้นเลยก็ คือ 6 ข้อที่คุณควรรู้หากต้องการเป็นนักเทรดเดอร์ จะช่วยให้คุณสามารถวางแผนการลงทุนได้ดีมากขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มกำไรอีกด้วย

นักเทรดเดอร์มือใหม่ที่อยู่ในวัยทำงานนั้น หากคุณต้อกงารที่จะสร้างพอร์ตและวางแผนการเงินเพื่อช่วยทำกำไรในหุ้นของคุณได้นั้น การจัดสรรเงิน เป็นสิ่งที่คุณควรเริ่มเอาใจใส่อย่างมาก สอนเทคนิคจัดสรรเงินให้ปังฉบับวัยทำงาน ที่เริ่มออม เป็นเทคนิคการจัดสรรเงินสำหรับเหล่าวัยทำงานที่ต้องการมีเงินเก็บ และลงทุนประสบความสำเร็จ

แต่สำหรับใครที่กำลังมีถาระหนี้สินรัดตัวย และอยากจะหาทางลัดให้ได้เงินไวๆ แล้วมาลงทุนนั้น คุณจำเป็นที่จะต้องศึกษาการลงทุนให้ละเอียด วัยทำงานที่มีหนี้บัตรเครดิตกองโต นั้น คุณควรรีบเคลียร์หนี้ก่อนที่จะมาลงทุน ซึ่งการจ่ายหนี้บัตรเึครดิตที่จะช่วยให้คุณไม่เป็นหนี้ก้อนโตและนานมากเกินไป คือ การไม่จ่ายหนี้บัตรเครดิตขั้นต่ำ เพื่อที่จะได้ลดดอกเบี้ยที่สูงได้