กุมภาพันธ์ 22, 2024
สุขภาวะทางการเงิน

สุขภาวะทางการเงิน ที่ดี สูตรสำเร็จแห่งความมั่งคั่งทางการเงิน

สุขภาวะทางการเงิน ที่ดีไม่ได้หมายถึงการมีรายได้ที่มาก แต่เป็นความมั่นคงต่อรายได้ในระยะยาว และการมีเงินเพียงพอกับรายจ่ายโดยไม่สร้างความเครียดให้กับตัวเอง และอีกไม่กี่วันก็จะเริ่มต้นปี 2567 ถือได้ว่าเป็นโอกาสดีที่เราจะทบทวนสิ่งที่ผ่านมา และตั้งเป้าหมายสำหรับอนาคต การทบทวนทั้งเป้าหมายส่วนตัว และอนาคตทางการเงินของเราจะช่วยให้เราพร้อมสำหรับความสำเร็จในปีต่อ ๆ ไป สำหรับคนที่ยังไม่มีไอเดีย หรือยังไม่รู้ว่าจะตั้งเป้าหมายทางการเงินต้อนรับปีใหม่ยังไงดี มาดูบทความนี้กันเลย ที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทางการเงินของเรา และหวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลาย ๆ คนมุ่งมั่นที่จะทำสิ่งเหล่านั้นต่อไปนั่นเอง

สุขภาวะทางการเงิน ที่ดี คืออะไร สิ่งสำคัญที่คุณควรรู้

สุขภาวะทางการเงิน ที่ดี คืออะไร

สุขภาวะทางการเงิน ที่ดี คือ การที่เรามีเงินใช้ตลอดทุกช่วงเวลาของชีวิตของเรานั่นแหละ ไม่ว่าเราจะแก่ตัวขึ้น มีครอบครัว หรือช่วงที่มีเรื่องฉุกเฉินต่าง ๆ ซึ่งมันต้องใช้เวลาสร้าง ใจร้อนไม่ได้แน่นอน ถ้าเราเข้าใจว่าไม่ได้มาโดยง่าย แน่นอนว่าเราก็จะไม่มีทางโดนหลอก เคยมีคำกล่าวไว้ว่า มนุษย์เราจะโดนหลอก ประกอบไปด้วย 2 เหตุผล อย่างแรกคือ “เราไม่รู้” และ อย่างที่สองก็คือ “เราโลภ” และหลาย ๆ ครั้งที่มีข่าวโดนหลอกกันโดยเฉพาะเรื่องแชร์ลูกโซ่ ส่วนใหญ่ก็จะโดนหลอกล่อด้วยผลตอบแทนกันทั้งนั้น ดังนั้น การลงทุนใดที่ให้ผลตอบแทนเกิน 10% ต่อปี ต้องระวังไว้ก่อน และศึกษาการลงทุนนั้นให้รอบคอบก่อนเสมอ

แนะนำแนวทางการลงทุน : ธุรกิจเสือนอนกิน ลงทุนออนไลน์ยุคใหม่

ใช้ให้น้อยกว่าที่หามาได้ สูตรสำเร็จแห่งความมั่งคั่งทางการเงิน

หลักการง่าย ๆ ของคนที่มีสุขภาพทางการเงินที่ดี แต่พี่เราคิดว่าตอนนี้หลาย ๆ คนกำลังสอบตกเรื่องนี้อยู่ เพราะปัญหาคนของยุคนี้ก็คือ “ความอยาก” มากกว่า “ความสามารถ” และความอยากเราโดนกระตุ้นตลอดเวลา ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็เจอโฆษณาเต็มไปหมด และเมื่อความอยากมากกว่า ก็จะทำให้เราใช้จ่ายมากกว่าที่ควรจะเป็น ก็จะทำให้เราเป็นหนี้ได้ง่าย ๆ เลย

รู้หรือไม่ เงินเฟ้อไม่น่ากลัวเท่าการขาดทุน

เงินเฟ้อ

จริง ๆ แล้วถ้าใครได้ศึกษาเรื่องการเงินมาสักหน่อย ต้องรู้จักคำว่า “เงินเฟ้อ” กันมาบ้างแน่ ๆ ซึ่งเงินเฟ้อก็น่ากลัวนะ มันทำให้ความมั่งคั่งเราลดลงไป วิธีแก้ก็คือเอาเงินไปลงทุนให้ชนะเงินเฟ้อก็จะแก้ปัญหาได้ อย่างไรก็ตามการที่เราอยากจะลงทุนควรศึกษาให้ดีก่อนเสมอ เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง ถ้าเราเอาเงินวางไว้เฉย ๆ อย่างมากมูลค่าก็ลด เพราะโดนเงินเฟ้อกินไปหน่อย แต่ถ้าลงทุนแล้วขาดทุนนอกจากจะโดนเงินเฟ้อกิน เงินเราก็ยังหายไปอีกด้วยนะ ซวย 2 ต่อเลยล่ะ

เริ่มวางแผนเกษียณ เพื่อจัดการหนี้ไม่ให้เกิน 40% ของรายได้

บางคนทำงานมาก็หลายปีแต่ยังไม่มีเงินเก็บสำหรับวัยเกษียณเป็นชิ้นเป็นอันเลย เพราะเรื่องเงินหลังเกษียณถ้ายิ่งเราวางแผนเร็วเท่าไหร่ พอถึงวัยเกษียณเราก็จะเหนื่อยน้อยลง เพราะถ้าหากเรารอให้เวลาผ่านเลยไปจนถึงวัยที่เกษียณจริง ๆ มันก็อาจจะสายเกินไปแล้ว เพราะฉะนั้นเราควรควบคุมหนี้ให้เหลือน้อยที่สุด หากมีหนี้บัตรเครดิต ก็ให้เรามารวมอยู่ในธนาคารเดียวให้เป็นสินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อที่เราจะได้บริหารจัดการกับหนี้เราได้ง่ายขึ้น และดอกเบี้ยลดน้อยลง แถมยังช่วยลดความตึงเครียดเรื่องการเงิน อีกทั้งยังเป็นการสร้างวินัยทางการเงินที่ดีอีกทางหนึ่งด้วย