พฤศจิกายน 28, 2023
นิสัยที่คนมีความสุข

นิสัยที่คนมีความสุข ทำได้ในทุกวัน เพื่อชีวิตที่สุขมากขึ้น

นิสัยที่คนมีความสุข ทำได้ง่าย เริ่มได้เลยในแต่ละวัน เพราะว่ากันว่าความสุขนั้นอยู่รอบตัวเรา และถ้ามองหาดี ๆ ทุกอย่างก็ทำให้คุณมีความสุขได้ ซึ่งแต่ละคนก็มีวิธีแสวงหาความสุขที่แตกต่างกัน บางคนในสถานการณ์ที่เลวร้ายสุด ๆ ยังมองให้เป็นเรื่องดีได้ แต่จริง ๆ แล้วความสุขขึ้นอยู่กับการกระทำ และความคิดของเราทั้งสิ้น ดังนั้น เรามาดูกันว่าคนที่มีความสุขจนเราอิจฉา พวกเขามีนิสัยอย่างไรกัน

นิสัยที่คนมีความสุข ใช้ชีวิตด้วยคำพูดที่สร้างแรงจูงใจ

บางครั้งชีวิตก็มีขึ้นมีลง และถ้าใครที่รู้สึกเหมือนกำลังเผชิญกับปัญหาที่ยิ่งใหญ่ และถ้าคุณกำลังรู้สึกเศร้า แล้วคุณต้องการที่จะมีความสุขกับตัวเอง มีความสุขกับคนรอบข้าง คุณสามารถหาคำพูดที่เชื่อมโยงกับความรู้สึกเหล่านี้ได้ด้วยตัวคุณเอง ลองสังเกตเวลาที่คุณสำเร็จตามเป้าหมาย มีอารมณ์อะไรเกิดขึ้นกับคุณบ้าง เช่น โล่งใจ เป็นอิสระ มีพลัง สุขใจ เป็นต้น ให้เขียนคำเหล่านั้นออกมาสร้างเป็น list แล้วลองปรับกิจกรรมที่คุณทำ ปรับความคิด และปรับความรู้สึกให้อิ่มใจได้ในแต่ละวัน ซึ่งเป็นความคิดเชิงบวก ที่จะช่วยให้คุณมีความสุขได้ง่าย ๆ ในทุก ๆ วัน

นิสัย ของคนมีความสุข

รอยยิ้ม คือความสุขที่ทุกคนทำได้เองง่าย ๆ ในทุกวัน

เพราะรอยยิ้มเป็นภาษากายที่สามารถสร้างความรู้สึกดี ๆ ให้กับคนที่ได้พบเห็น เป็นภาษาสากล ที่ไม่เคยล้าสมัย แค่รอยยิ้มจากใจก็สามารถเปลี่ยนสถานการณ์ที่กำลังมืดมน ให้กลับมาดูสว่างสดใสขึ้นมาได้ ที่สำคัญยังทำให้คนที่เราคุยด้วย รู้สึก feel good ได้อีกด้วยนะ และรู้หรือไม่ว่า การยิ้มทำให้เราผ่อนคลายโดยไม่รู้ตัว สาว ๆ คนไหนทำหน้านิ่วคิ้วขมวดตลอดทั้งวันควรเลิกโดยด่วน นอกจากนี้การยิ้มให้กับผู้คนรอบข้าง เรายังได้รับรอยยิ้มกลับมา และทำให้เรามีความสุขขึ้นได้

ยอมรับในความไม่แน่นอนของชีวิต เพื่อชีวิตที่สุขมากขึ้น

เมื่อไรก็ตามที่เรายึดติดกับอะไรมาก ๆ เมื่อนั้นความเจ็บปวด ความเศร้า ความผิดหวังจะมาหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเรายึดติดกับพวกสิ่งของนอกกาย เราจะไม่มีวันใช้เวลากับมันอย่างเป็นสุขเลย เพราะมัวแต่กลัวว่ามันจะหาย มันจะพัง มันจะโดนขโมย และกฎข้อนี้ก็เกิดขึ้นกับทุกคนบนโลก เมื่อไรก็ตามที่เราเห็นคนอื่นหรือตัวเองมีความสุข ความสุขนั้นก็ไม่ได้อยู่ตลอด เช่นเดียวกันกับความทุกข์ด้วย มันจะมาแล้วมันก็จะไปเหมือนกันหมด ถ้าเข้าใจ เราจะเป็นคนมีสติ และสงบขึ้น เพราะคนเราไม่สามารถคาดเดาได้อย่างถูกต้อง ว่าในอนาคตเราจะต้องเจอกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันอะไรบ้าง การยอมรับความไม่แน่นอนของชีวิต จะทำให้เราไม่วิตกกังวล และพร้อมสำหรับการแก้ไขปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้

โดยเฉพาะเรื่องการเงิน วันนี้เราขอแนะนำ อาชีพเสริม หารายได้ทางออนไลน์ เพราะเรื่องเงินเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต คุณทราบหรือไม่ว่า ปัญหาชวนปวดหัวส่วนใหญ่นั้น มาจากต้นเหตุคือเงินทั้งนั้น หากคุณกำลังไม่มีความสุข อาจจะต้องอ่านบทความนี้ค่ะ

จดลิสต์สิ่งที่เคยทำสำเร็จ แม้มันจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ ก็ทำให้คุณมีความสุขได้

คุณควรจดลิสต์ หรือจะโน้ตไว้ในมือถือก็ได้ หรือจะจำมันไว้เฉย ๆ ก็ได้ว่า ชีวิตนี้เราเคยทำอะไรดี ๆ เพื่อตัวเอง เพื่อคนรอบข้าง หรือสิ่งที่เราเคยทำสำเร็จอะไรเอาไว้บ้าง คิดไว้ทุกวัน หาสิ่งนั้นที่ทำทุกวัน แล้วทุกครั้งที่เราเครียด วิตกกังวล ชีวิตหมดพลัง และไม่สามารถถอดตัวเองออกจากสถานการณ์นั้นได้ ให้นึกถึงเรื่องเหล่านี้เอาไว้ มันจะช่วยเพิ่มความพึงพอใจในตัวเองขึ้นมา แล้วจะทำให้คุณเริ่มเห็นคุณค่าในตัวเอง และพร้อมจัดการกับสถานการณ์นั้น ๆ ได้ดีขึ้น