มีนาคม 21, 2023
สูตรลับความประหยัด ทำอาหารทานเอง แนะนำ 6 ผักชนิดเก็บได้นานในตู้เย็น

สูตรลับความประหยัด ทำอาหารทานเอง แนะนำ 6 ชนิด ผักเก็บได้นานในตู้เย็น

เปิดครัวของพ่อบ้านแม่บ้าน ไขความลับในการเก็บผักให้อยู่ได้เป็นเดือน ๆ ให้ ผักเก็บได้นาน ขึ้น ไม่ให้ผักเน่าผักเหี่ยวคาตู้เย็น เราจะมีวิธีการเก็บอย่างไร ในบทความนี้ menuahan.com ได้คัดสรรสูตรลับความประหยัดในการเก็บผักไว้ทานได้นาน ๆ มาให้กับคุณแล้ว ที่นอกจากจะเก็บได้นานขึ้น ยังคงความสดใหม่ นำไปทำอาหารทานเองได้อร่อยแบบฟิน ๆ อย่างแน่นอน

แนะนำ 6 ผักชนิดเก็บได้นานในตู้เย็น

แนะนำ 6 ผักชนิดเก็บได้นานในตู้เย็น

1. ผักกาดขาว

การเก็บผักกาดขาวให้อยู่ได้นาน ๆ หลังจากที่เราซื้อผักกาดขาวมาจากตลอดแล้ว เด็ดใบของผักกาดขาวที่เหี่ยวหรือเสียออกให้หมด แล้วนำมันไปล้างให้สะอาด และซับน้ำให้แห้ง จากนั้นห่อด้วยแรปใส นำไปใส่ถุงซิปล็อค แล้วนำไปเก็บไว้ในช่องแช่ผักได้เลย เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ผักกาดขาวเก็บไว้กินนาน ๆ แล้วล่ะ

2. ใบกะเพราและใบโหระพา

การเก็บใบกะเพรา และใบโหระพาจะมีวิธีการเก็บที่ไม่แตกต่างกันมากนัก โดยคุณต้องใช้กรรไกรตัดใบกะเพรา และใบโหระพาให้เรียบร้อย จากนั้นเก็บใส่ถุงซิปล็อค ตามด้วยไม้ไอติม หรือจะเป็นไม้จิ้มฟันอันใหม่มาไว้ลงไปในถุงที่เก็บใบกะเพราและใบโหระพาด้วย เพื่อให้ไม้ช่วยดูดความชื้นภายในถุง วิธีนี้จะทำให้คุณสามารถเก็บใบกะเพรา และใบโหระพาได้นานถึง 2 สัปดาห์เลยล่ะ

3. แครอท

3. แครอท

การเก็บแครอทให้อยู่ได้เป็นเดือน ๆ ไม่ใช่วิธียุ่งยากอีกต่อไป แถมคุณยังจะได้มีแครอทกรอบ อร่อยไว้ทานอีกด้วย เริ่มด้วยการล้างทำความสะอาดแครอทให้เรียบร้อย แล้วเช็ดให้แห้งสนิท จากนั้นตัดส่วนหัวของแครอทออกเล็กน้อย นำไปห่อด้วยกระดาษทิชชู่หรือแรปเอาไว้ แล้วเอาไปใส่ถุงซิปล็อค ก่อนจะเก็บในตู้เย็นช่องผักได้เลย รับรองว่า วิธีนี้ จะทำให้คุณสามารถเก็บแครอทให้นานขึ้นเป็นเดือนแน่นอน

4. ขิง ข่า ตะไคร้

สมุนไพรคู่ครัวไทยต้องยกให้กับสมุนไพรไทยทั้ง 2 ชนิดนี้ เอาไปรังสรรค์เมนูได้เยอะแยะเลยทีเดียว ซึ่งวิธีการเก็บของผักเหล่านี้ก็มีความคล้าย ๆ กันอยู่ล่ะ โดยเริ่มจากการที่เรานำขิง และข่า ไปล้างให้สะอาด แล้วเช็ดให้แห้งสนิท โดยขิงและข่า จะใช้วิธีตัดแบ่งเป็นชิ้น ๆ ตามขนาดที่คุณต้องการได้เลย แล้วห่อด้วยแรปห่ออาหาร จากนั้นนำไปใส่ในถุงซิปล็อค และอย่าลืมไล่อากาศออกจากถุงให้หมดด้วยนะ  แล้วก็เก็บไว้ในช่องธรรมดาพอนะ

5. ตะไคร้

ก่อนเก็บต้องไม่ลืมที่จะล้างทำความสะอาด และเช็ดให้แห้ง ซึ่งตะไคร้ก็ใช้วิธีเดียวกันกับการเก็บขิงและข่า หั่นตะไคร้ให้ได้ตามขนาดที่ต้องการ แล้วเก็บใส่ในถุงซิปล็อค ไล่อากาศออกให้หมด แล้วนำไปเก็บในช่องฟรีซได้เลย แต่ใครที่ซื้อตะไคร้มาแล้วช่น้ำไว้ วิธีนี้ก็ใช้ได้เช่นเดียวกัน หากตะไคร้มีรากออกมาก็สามารถนำไปปลูกในกระถางได้ คุณจะได้มีตะไคร้สด ๆ ใหม่มาทานได้ตลอด

6. ใบมะกรูด

เมื่อมีขิง ข่า ตะไคร้แล้ว จะขาดใบมะกรูดไปได้ยังไง ซึ่งการเก็บใบมะกรูด หลักจากที่ล้างและเช็ดให้แห้งแล้ว คุณต้องเด็ดเฉพาะใบของมันออกมา แล้วห่อไว้ในกระดาษ อาจจะเป็นกระดาษทิชชู่ หรือกระดาษรองอาหารก็ได้ แล้วใช้แรปห่อปิดทับอีกครั้ง จากนั้นนำไปเก็บใส่กล่อง และแช่ไว้ในช่องฟรีซได้เลย เก็บได้นานอย่างแน่นอน

และนี่คือหนึ่งในวิธีประหยัดเงินให้สามารถอยู่รอได้แบบ โดยใช้วิธีง่าย ๆ ด้วยการถนอมวัตถุดิบ นอกจากนี้ยังมี วิธีวางแผนการเงิน ที่จะทำให้ไม่เดือดร้อน สามารถอยู่รอดจนถึงสิ้นเดือน ในสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ดี อีกทั้งยังมีโควิดขเามาเพิ่มความเือดร้อน สำหรับการใช้ชีวิตอีกด้วย สนใจอ่านฟรีคลิกเลย