พฤศจิกายน 28, 2023
สอนเทคนิคจัดสรรเงินให้ปังฉบับวัยทำงาน ที่เริ่มออม

สอนเทคนิคจัดสรรเงินให้ปังฉบับวัยทำงาน ที่เริ่มออม

ชาวมนุษย์ออฟฟิศ หรือเหล่าวัยทำงานที่เริ่มทำงานมาสักพัก แล้วยังไม่มีเงินเก็บหรือยังจัดสรรเงินได้ไม่พ้นเดือนสักทีนั้น การเริ่มวางแผนการเงินในแต่ละเดือนจำเป็นอย่างมาก หลาย ๆ คนที่เริ่มออมและจัดสรรเงิน อาจจะยังไม่รู้ว่าเราควรจะแบ่งเงินของเราอย่างไร ให้สามารถใช้จ่ายได้สะดวก และมีเงินเก็บ สอนเทคนิคจัดสรรเงินให้ปังฉบับวัยทำงาน ที่เริ่มออม เป็นเทคนิคจัดสรรเงินที่นิยมใช้กันมาในวัยทำงาน รับรองว่าเก็บเงินได้จริง

เทคนิควางแผนการเงินที่คนทำงานควรรู้

จัดสรรเงินด้วย หลักการตั้งงบประมาณรายเดือนส่วนบุคคล

ในการจัดการการเงินนั้น เราจำเป็นอย่างมากที่จะต้องให้ความสำคัญกับการวางแผนการใช้จ่ายในทุก ๆ เดือน สำหรับคนที่ต้องการจะทำตามเป้าหมายของอนาคตที่วางไว้นั้น หลักการในการตั้งงบประมาณรายเดือน สามารถเริ่มต้นด้วยวิธีง่าย ๆ ที่มือใหม่ก็สามารถทำได้ เพียงแต่เราต้องรู้จักจัดลำดับความสำคัญ และแยกรายจ่ายจำเป็นและรายจ่ายไม่จำเป็นออกจากกันให้ได้ จากนั้น เราค่อยมาจัดลำดับประเภทงบประมาณที่ต้องเก็บและจ่ายต่อเดือน การแยกรายจ่ายก็สามารถแยกได้ดังนี้

เทคนิควางแผนการเงิน ด้วยจัดสรรเงินด้วย หลักการตั้งงบประมาณรายเดือนส่วนบุคคล

1. เงินออม ตามหลักการการออมแล้วนั้น คุณต้องแยกเงินออมออกมาทันทีหลังจากที่ได้รายรับ เพื่อที่คุณจะสามารถจัดการการเงินได้อย่างชัดเจน ทั้งยังช่วยให้คุณมีเงินออมมากขึ้นอีกด้วย สำหรับจำนวนเงินเก็บที่แนะนำก็ตั้งแต่ 10% – 30% ของรายได้ทั้งหมดต่อเดือน หรือจะออมเพิ่มมากขึ้น เพื่อที่จะได้เก็บเงินได้เยอะ ๆ

2. รายจ่ายจำเป็นและรายจ่ายประจำ เมื่อคุณแยกเงินออมออกมาแล้วนั้น สิ่งที่คุณควรแยกต่อมา คือ รายจ่ายทั้งหมด โดยรายจ่ายทั้งหมดนั้นคุณสามารถจัดแจก แบ่งส่วนเป็น รายจ่ายที่ไม่สามารถเลี้ยงได้ เป็นรายจ่ายที่จำเป็น เช่น ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าข้าวของเครื่องใช้ และเป็นรายจ่ายประจำที่ต้องจ่ายอยู่แล้ว เช่น ค่าเช่าบ้าน ค่าผ่อนของ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเทอร์เน็ต การจัดสรรรายจ่ายจะทำให้คุณสามารถวางแผนการเงินได้อย่างดี

3. รายจ่ายไม่จำเป็นหรือรายจ่ายเพื่อความบันเทิง เป็นอีกหนึ่งรายจ่ายที่หลาย ๆ คนมักจะใช้จ่ายในแต่ละเดือน เพื่อเป็นการคลายเครียด หรือซื้อความสุขให้กับตัวเอง หลังจากที่เราทำงานกันมาอย่างหนัก เช่น ค่าดูหนัง ค่าท่องเที่ยว ค่าเลี้ยงฉลอง และรายการใช้จ่ายอื่น ๆ เพื่อความบันเทิง ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้จึงจำเป็นที่จะต้องจำกัดการใช้

50-30-20 สูตรบริหารเงิน จัดสรรเงินให้ปัง

สำหรับวัยทำงานคนไหนที่เป็นมือใหม่หัดเก็บเงิน และไม่รู้จะเริ่มต้นเก็บเงินอย่างไรนั้น การใช้สูตร 50-30-20 เป็นสูตรที่ใช้ในการบริหารเงินได้อย่างดี สูตร 50 – 30 – 20 เป็นสูตรที่จะช่วยแบ่งสัดส่วนรายได้ของเราได้ดีขึ้น ตามที่วางแผนเอาไว้เพื่อให้เกิดความชัดเจนต่อการใช้จ่ายในแต่ละเดือน สูตรนี้ทำได้ง่าย ๆ เพียงคุณจัดสรรเงินออกเป็น 3 ก้อน ตัวอย่าง สูตร 50 – 30 – 20  จากเงินเดือน  20,000 บาท คือ

เทคนิควางแผนการเงิน ด้วยสูตรบริหารเงิน 50-30-20

ก้อนแรก 50% คือ 10,000 บาท

การแบ่งเงินส่วนที่เยอะที่สุด คือ ส่วนของเงินที่จำเป็น อย่างรายจ่ายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ค่าอาหาร ค่าที่พัก ค่าผ่อนรถ หรือแม้แต่เงินที่ต้องให้พ่อแม่ โดยเงินก้อนนี้จะเป็นส่วนที่จำเป็นที่สุด ใช้จ่ายเพื่อความจำเป็น (Needs) ต่อการดำรงชีวิต ไม่ใช่เพื่อความต้องการ ดังนั้น จึงต้องตัดสินใจดี ๆ ว่าเรานั้นจำเป็นที่จะต้องใช้จ่ายอะไร

ก้อนถัดมา 30% คือ 6,000 บาท

เงินก้อนนี้เรียกได้ว่าเป็นเงินที่ใช้ในการซื้อความสุข หรือ นำไปใช้ในค่าใช้จ่ายเล็ก ๆ น้อย ๆ อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ามือถือ หรือ ค่าช้อปปิ้ง ที่เราต้องการจะซื้อของให้ตัวเอง หากต้อกงารที่จะใช้เงินส่วนนี้คุณจะต้องคิดให้ดีว่าคุณนั้นจำเป็นที่จะต้องซื้อสิ่งนั้น ๆ หรือต้องการซื้อจริง ๆ และควรจะวางแผนการใช้จ่ายไม่ให้เกินไปด้วย

ก้อนสุดท้าย 20% คือ 4,000 บาท

เงินส่วนสุดท้าย เป็นส่วนที่น้อยที่สุด คือ เงินออม การออมเงินในจำนวนคงที่ทุกเดือนนั้น จะช่วยให้คุณมีเงินเก็บไวขึ้น และมีวินัยในการออมเงินที่มากขึ้น โดยส่วนมากแล้ว คุณสามารถแบ่งเงินเก็บออกเป็นก้อน ตามเป้าหมาย เช่น 1,000 บาท เก็บเพื่อเอาไว้ใช้ยามฉุกเฉิน 1,000 บาท เพื่อเตรียมซื้อบ้าน อีก 2,000 บาท เพื่อเตรียมไว้ใช้หลังเกษียณ หรือคุณจะนำไปลงทุน เพื่อรอรับกำไรในช่วงเกษียณได้ ก็จะช่วยให้คุณมีวินัยและวางแผนการใช้จ่ายในอนาคตได้

การจัดสรรเงินนั้นสามารถทำได้หลายสูตรไม่เพียงแต่สูตร 50-30-20  เพียงเท่านั้นยัง สามารถใช้สูตร 60 : 25 : 15 หรือ 50 : 30 : 20 และ 45 : 25 : 30 ซึ่งแต่ละสูตรนั้นต้องขึ้นอยู่กับความพร้อมลความเหมาะสมอีกด้วย สำหรับใครที่อยากเก็บเงินให้ปังนั้น สอนเทคนิคจัดสรรเงินให้ปังฉบับวัยทำงาน ที่เริ่มออม ที่จะช่วยให้คุณสามารถจัดการเงินของตัวเองได้ ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับการวางแผนการเงินด้วย วิธีวางแผนการเงิน

ใครที่อยากจะลงทุนกับสิ่งของ แต่ก็ยังไม่มีเงินทุนมากพอนั้น การกู้สินเชื่อ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลาย ๆ คนอาจจะทราบกันดี สำหรับใครที่อยากจะมีบ้าน มีรถ หรืออยากจะลงทุนอะไรนั้น การกู้สินเชื่อ สามารถช่วยเราจัดการการเงินได้เป็นอย่างดี ใครที่อยากจะรู้ว่าการกู้สินเชื่อทำอย่างไร และมีข้อดี ข้อเสียอย่างไร คลิกเลย