กุมภาพันธ์ 22, 2024
โอนเงินผิดบัญชี

โอนเงินผิดบัญชี อย่าเพิ่งตกใจ มีทางออก

ใครมือไว โอนเร็วต้องระวัง โอนเงินผิดบัญชี แต่ก็เข้าใจได้ว่าสมัยนี้การโอนเงิน เป็นเรื่องที่ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วจริง ๆ มีมือถือ เข้าแอปพลิเคชั่นธนาคาร ก็สามารถทำรายการทั้ง โอน ทั้งจ่ายบิลได้หมด แบบชิว ๆ ดังนั้นเชื่อว่าปัญหาสการโอนผิดบัญชีเกิดขึ้นได้กับหลาย ๆ คนแน่นอน ด้วยหลายปัจจัย แต่ไม่ต้องตกใจไป เพราะมันมีทางแก้อยู่ เพียงแค่จะต้องแก้ให้ถูกวิธีเท่านั้นเอง ทำยังไง วันนี้ menuahan.com รวบรวมวิธีการแก้ไขหากโอนเงินผิดบัญชี

โอนเงินผิดบัญชี โดยเราเป็นคนโอนต้องทำยังไง?

 โดยเราเป็นคนโอนผิดต้องทำยังไง?

สำหรับคนที่โอนเงินผิดบัญชีโดยที่เราเป็นต้นทางการโอน หากเป็นคนที่เรารู้จัก ติดต่อได้ ให้ทำการพูดคุยทำความเข้าใจ ให้เขาโอนคืนได้เลย ไม่ต้องรอ แต่ถ้าเกิดว่าคนที่เราโอนไป เราไม่รู้จักสิ่งที่จะต้องทำเลย ก็คือ

  • ให้เก็บหลักฐานการโอนให้ชัดเจน คือสลิปการโอนเงินนั่นเอง
  • ติดต่อธนาคารของคุณเอง เพื่อให้ธนาคารติดต่อกับธนาคารผู้รับโอน แต่หากผู้รับโอนเป็นธนาคารเดียวกัน ทางธนาคารจะติดต่อตัวผู้รับโอนให้โดยตรง
  • นำหลักฐานการโอนไปแจ้งตำรวจ ลงบันทึกประจำวันไว้
  • รอการแจ้งผลจากธนาคาร ซึ่งจะมีอยู่ 2 กรณีคือ ธนาคารติดต่อได้ และได้รับเงินคืน แต่หากติดต่อไม่ได้ สามารถดำเนินคดีทางกฎหมายได้เลย

>> โอนเงินผิดบัญชี ต้องเรียกร้องเงินคืนยังไง? <<

โอนเงินผิดบัญชี โดยคนอื่นโอนเข้ามาในบัญชีของเรา

 โดยคนอื่นโอนเข้ามาในบัญชีของเรา

ในกรณีที่มีคนโอนเงินปิดเข้ามายังบัญชีของเรา ก็เช่นเคย หากเป็นคนที่รู้จักกันคุณอาจจะต้องติดต่อกับผู้โอนเพื่อดอนเงินคืนไปยังผู้ที่ดอนมาได้ทันที แต่หากเป็นคนอื่นที่ไม่รู้จัก ก็สามารถทำตามขั้นตอนนี้ได้เลย

  • อย่าเพิ่งรีบโอนคืนทันที หากผู้โอนโทรมา เพราะจะต้องสอบถามรายละเอียดการโดอนเบื่องต้นก่อน เช่น ชื่อ นามสกุล เวลาที่โอน วันที่โอน เป็นต้น
  • เช็คบัญชีของตัวเอง เพื่อติดต่อธนาคารให้โอนเงินคืนเจ้าของ

สรุป วิธีแก้ไขการโอนเงินผิด ต้องให้ความสำคัญในยุคนี้

ด้วยความที่ทุกอย่างมันเร็วไปหมด รวมถึงการทำรายการการเงินต่าง ๆ ด้วย อีกทั้งยุคนี้ยังมีมิจฉาชีพในรูปแบบต่าง ๆ เพราะฉะนั้นต้องระวังให้ดี การโอนเงินทุกครั้งเช็คให้ดีทุกครั้ง มีคนโอนเงินมาผิด ก็อย่าเพิ่งรีบร้อนโอนคืน ต้องเช็คให้ดีก่อนว่าคุณไม่ได้กำลังจะโอนเงินให้มิจฉาชีพอยู่ อย่างไรก็ตาม ทำตามขั้นตอนที่เราแนะนำไปทั้งหมดนี้ได้ หากเกิดเหตุการณ์โอนเงินผิดขึ้นมาจริง ๆ 

แนะนำบทความใหม่ ๆ >> ธุรกิจเสือนอนกิน เป็นแนวคิดที่บอกถึงการทำธุรกิจที่ไม่มีการเคลื่อนไหวหรือไม่ได้พัฒนามาต่อยอด เปรียบเสมือนกับเสือที่นอนเฉยๆ และกินอาหารที่มีหน้าที่ในแต่ละวัน โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาตัวเองขึ้นไปในทางที่ดีขึ้น ใครสนใจ อ่านต่อกันเลย