พฤศจิกายน 29, 2023
สินเชื่อส่วนบุคคล คืออะไร ทำความเข้าใจก่อนสมัคร

สินเชื่อส่วนบุคคล คืออะไร ทำความเข้าใจก่อนสมัคร

สินเชื่อส่วนบุคคล เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนน่าจะเคบคุ้นหู้กันมาบ้าง แต่บางคนก็อาจจะไม่เข้าใจเกี่ยวกับความหมาย และข้อมูลเกี่ยวกับสินเชื่อส่วนบุคคลมากนั้น เหล่ามนุษย์เงือนเดือนที่ต้องการจะกูเงินสด หรือต้องการเงินสำรองฉุกเฉินนั้น การสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลเป็นสิ่งที่ช่วยตอบโจทย์ในการจัดการการเงินมาก แต่การที่เราจะสมัครนั้นเราก็ต้องทำความรู้จักกับ สินเชื่อส่วนบุคคล คืออะไร ทำความเข้าใจก่อนสมัคร เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจเกี่ยวกันสินเชื่อส่วนบุคคลมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความหมาย ประเภท ข้อดี และการคิดดอกเบี้ย เพื่อใช้ในการวางแผนการเงินในอนาคต

สินเชื่อส่วนบุคคล คืออะไร ทำความเข้าใจก่อนสมัคร

สินเชื่อส่วนบุคคล คืออะไร

มนุษย์เงินเดือนหลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกับ สินเชื่อส่วนบุคคล กันดี โดยเฉพาะคนที่ต้องการจะกู้เงินนั้น การศึกษาเกี่ยวกับสินเชื่อส่วนบุคคลเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ซึ่ง สินเชื่อส่วนบุคคล หรือที่เรารู้จักกันในนาม การกู้เงินนั้น เป็นอีกหนึ่งวิธีกู้เงินที่ปลอดภัย และถูกกฎหมาย โดยจะเป็นการกู้เงินสดเป็นก้อน เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ตามที่ผู้ขอกู้ต้องการ โดยธนาคารหรือสถาบันการเงินจะเป็นผู้ออกเงินกู้ให้และคิดดอกเบี้ยระหว่างที่ผ่อนคืน จะใช้ทรัพย์สินในการค้ำประกันหรือไม่ก็ได้ขึ้นอยู่กับนโยบายต่าง ๆ ของทางธนาคารหรือสถาบันการเงินเหล่านั้น และเมื่อได้รับการอนุมัติแล้วทางธนาคารหรือสถาบันการเงินก็จะโอนเงินตามจำนวนที่ได้รับการอนุมัติ เข้าสู่บัญชีธนาคารที่ระบุเอาไว้ตอนยื่นขอสินเชื่อ สำหรับมือใหม่ที่อย่างจะกู้เงินนั้นควรตรวจสอบเงื่อนไขของธนาคารที่เราต้องการให้ดี

สินเชื่อส่วนบุคคลที่เรามักจะได้ยินกันบ่อย ๆ อีกหนึ่งประเภท คือ บัตรกดเงินสด เป็นสินเชื่อที่เหล่ามนุษย์เงินเดือนต่างนิยมใช้บริการ เพราะสามารถใช้งานได้ง่าย ซึ่งสินเชื่อแบบนี้นั้น เป็นสินเชื่อที่เหมือนกับบัตรกดเงินสด หรือบัตรเครดิต ที่เราสามารถเบิกถอนเงินสดได้ทุกเมื่อจากตู้เอทีเอ็มโดยไม่เสียค่าธรรมเนียมในการถอน และสามารถเลือกยอดเงินที่จะกู้ได้ขณะที่กดเงินออกมาจากตู้นั่นเอง สะดวกกว่าสินเชื่อส่วนบุคคลแบบแรก โดยบัตรกดเงินสดนั้นไม่จำเป็นต้องมีทรัพย์สินใด ๆ เป็นตัวค้ำประกัน หากไม่กดเงินออกมาหนี้ก็จะไม่เกิด ไม่ถูกคิดดอกเบี้ย ไม่มีค่าธรรมเนียมใด ๆ เกิดขึ้น ถือเป็นวงเงินสินเชื่อเผื่อเอาไว้สำหรับเรื่องฉุกเฉินได้เป็นอย่างดี โดยวงเงินสินเชื่อที่จะอนุมัติให้นั้น โดยทั่วไปจะมีอัตราสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 5 เท่าของรายได้ต่อเดือนของคุณ หรือตามมูลค่าของสินทรัพย์ที่นำมาค้ำประกันเอาไว้สำหรับสินเชื่อเงินก้อน เรียกได้ว่าเป็นสินเชื่อส่วนบุคคลที่มีประโยชน์มาก ๆ สำหรับคนที่ต้องการสำรองค่าใช้จ่าย

สินเชื่อส่วนบุคคล คืออะไร ทำความเข้าใจก่อนสมัคร - สินเชื่อส่วนบุคคล คืออะไร

ข้อดีของสินเชื่อส่วนบุคคล

สำหรับ ข้อดีของการมีสินเชื่อส่วนบุคคล นั้น เรียกได้ว่ามีข้อดีอยู่มากมาย นอกจาจะอำนวยความสะดวกในการใช้จ่าย ทำให้เราสามารถซื้อของชิ้นใหญ่ได้แล้วนั้น ระยะเวลาในการผ่อนชำระยังยาวนานอีกด้วย โดยสินเชื่อบุคคลนั้นสามารถผ่อนชำระได้มากสุด 60 เดือน ซึ่งจะส่งผลให้ภาระในการผ่อนชำระแต่ละเดือนนั้นค่อนข้างไม่สูงมาก ทำให้สามารถผ่อนได้แบบสบาย ๆ โดยไม่เครียด แต่หากคุณสามารถชำระต่อเดือนได้มากกว่ายอดขั้นต่ำ ก็จะยิ่งทำให้ระยะเวลาในการผ่อนและอัตราดอกเบี้ยที่ถูกเรียกเก็บน้อยลงไปด้วย เพราะโดยปกติสินเชื่อส่วนบุคคลจะเป็นดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก ยิ่งเงินต้นน้อยลงเท่าไหร่ดอกเบี้ยก็จะน้อยลงตามไปด้วยเท่านั้น ใครที่มีกำลงัทรัพย์ก็สามารถรีบจ่ายดอกเบี้ย และจ่ายเงินต้นได้ แต่สำหรับใครที่ไม่มีกำลังทรัพย์ก็สามารถผ่อนไปเรื่อย ๆ ตามเงื่อนไขได้

ข้อเสียของสินเชื่อส่วนบุคคล

ในข้อดีของการกู้สินเชื่อส่วนบุคคลนั้น ก็ต้องมีข้อเสียร่วมด้วยเป็นธรรมดา ซึ่ง ข้อเสียของสินเชื่อส่วนบุคคล นั้น คือ อัตราการจ่ายดอกเบี้ยที่สูงอย่างมาก และสูงน่าจะสูงกว่าสินเชื่อแบบอื่น ๆ โดยสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นจะคิดอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ประมาณ 28% ต่อปี นอกจากนี้การคิดคำนวณดอกเบี้ยนั้นก็จะคิดคำนวณเป็นรายวันด้วย ยิ่งเลือกผ่อนชำระนานเท่าใด จำนวนดอกเบี้ยที่จะต้องจ่ายก็จะมากขึ้นไปเท่านั้น จะเห็นได้ว่าระยะเวลาการผ่อนที่นานนั้นแม้จะเป็นข้อดี ก็สามารถเป็นข้อเสียได้เช่นเดียวกัน เพราะมันจะทำให้ภาระหนี้สินที่คุณมีเพิ่มสูงขึ้น หรืออาจจะเท่า ๆ กับเงินต้นเลยก็ว่าได้ ดังนั้น การวางแผนในการจ่ายดอกเบี้ยจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก

วงเงินสินเชื่อ คืออะไร

เมื่อคุณรู้จักกับ สินเชื่อส่วนบุคคล กันแล้ว ก็มาทำความรู้จักกับ วงเงินสินเชื่อ ที่คุณจำเป็นที่จะต้องรู้อย่างมาก เพื่อที่จะได้ได้กู้เงินได้อย่างราบรื่นไม่มีปัญหาตามมา สิ่งที่คุณควรรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับวงเงินสินเชื่อ คือ วงเงินสินเชื่อ เป็นวงเงินสูงสุดที่ผู้กู้ได้รับอนุมัติจากทางธนาคาร โดยจะขึ้นอยู่กับฐานรายได้และหลักเกณฑ์การพิจารณาของธนาคารเป็นสำคัญ หลังจากที่ทางธนาคารอนุมัติสินเชื่อแล้ว ผู้กู้จะได้รับวงเงินในบัญชี ซึ่งสามารถเบิกถอนไปใช้งานได้ตามความต้องการภายในวงเงินที่ได้รับ หากคุณต้องการที่จะกู้เงิน คุณควรตรวจสอบเงื่อนไขต่าง ๆ ที่ทางธนาคารได้กำหนดไว้ให้ละเอียด

สินเชื่อส่วนบุคคล  - วงเงินสินเชื่อ คืออะไร

การคิดดอกเบี้ยสินเชื่อส่วนบุคคล

การคิดดอกเบี้ยสินเชื่อส่วนบุคคล ของแต่ละคนนั้นก็มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน หลาย ๆ ธนาคารนั้นมีเงื่อนไข กฎเกณฑ์ต่าง ๆ ที่จะใช้จำกัดวงเงิน หรือกำหนดวงเงินของการกู้สินเชื่อได้ ผู้กู้คควรศึกษาเงื่อนไขของแต่ละธนาคารให้เข้าใจก่อนที่จะสมัคร เพราะนอกจากเงินต้นที่ผู้กู้ต้องชำระคืนแล้ว ยังมีดอกเบี้ยที่จะถูกเรียกเก็บตามอัตราที่แตกต่างกันไปด้วย โดยอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อจะคำนวณลดต้นลดดอกแบบอัตราก้าวหน้าตามเงินต้นคงค้าง และมีหลายอัตราดอกเบี้ย ขึ้นอยู่กับทางเลือกอัตราดอกเบี้ย

คุณสมบัติของผู้กู้ เช่น ผู้กู้ที่เป็นพนักงานประจำ กับผู้กู้ที่เป็นเจ้าของกิจการจะได้รับอัตราดอกเบี้ยแตกต่างกัน ซึ่งแต่ละธนาคารก็จะมีเงื่อนไขต่างกัน หกาคุณต้องการกูสินเชื่อส่วนบุคคลให้ได้ดอกเบี้ยที่ดีที่สุด ก็สามารถดูหลายๆ  ธนาคารก่อนตัดสินใจได้

มนุษย์เงินเดือนหลาย ๆ คนอาจจะต้องการที่จะมีสิ่งของที่มากขึ้น เช่น รถ หรือบ้าน สินเชื่อดอกเบี้ยส่วนบุคคล สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ดี เพราะการกู้เงินจะทำให้เราไม่ได้ใช้จ่ายหนักมากเกินไป หากคุณต้องการที่จะสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลนั้น ต้องทำความรู้จักกับ สินเชื่อส่วนบุคคล คืออะไร ทำความเข้าใจก่อนสมัคร จะช่วยให้คุณสามารถวางแผนการเงินได้เป็นอย่างดี

สำหรับใครที่อยากหารายได้เสริมจากช่องทางอื่น นอกจากกู้สินเชื่อส่วนบุคคลนั้น ปัจจุบันก็มี อาชีพเสริม ทางออนไลน์ ที่สามารถหารายได้ได้ไม่แพ้การทำงานบริษัทเลย หลาย ๆ คนสามารถทำอาชีพในออนไลน์เป็นทั้งรายได้เสริม หรือบางคนที่มีทักษะก็สามารถทำเป็นอาชีพประจำ เพื่อใช้หารายได้ได้อีกด้วย ใครที่สนใจการหารายได้ในออนไลน์ก็ลองศึกษาเพิ่มเติมได้